Ý dẫn dắt Đời

Ýdẫn khí

Từ bé tôi mê nhất là truyện chưởng, hâm mộ các cao thủ luyện công, nhưng chưa bao giờ thực hành. Hồi đầu tập yoga cũng vậy, thầy luôn nhắc: “Hướng tâm vào thân, lắng nghe cơ thể”. Tập khí công mấy buổi đã thấy khí huyết chạy mạnh mẽ khác hẳn dù người mỏi dừ :).

Nói chuyện này vì hôm qua có bàn tới việc làm chủ tâm trí. Tâm trí là “ý”. Ai cũng biết câu “tâm viên ý mã” (khi tâm lăng xăng như con khỉ không ngừng, thì ý chạy loạn xạ như ngựa hoang). Làm chủ tâm trí chính là làm chủ cái vườn khỉ đó và dẫn dắt đàn ngựa đi đúng ý mình. Làm được điều này thì cuộc sống của bạn sẽ khác đi rất nhiều.

Có bạn bảo: “Đời có số rồi, số tôi nó thế”. Vừa đúng, vừa không. Bạn sinh ra trong một hỗn độn nghiệp mênh mông, tất cả đều có liên quan tới bạn hết. Bạn không thể thay đổi được gì vì nó sẵn ở đó. Nhưng bạn có quyền lựa chọn.
Ví dụ bạn sinh ra không thật khỏe mạnh. Bạn sẽ lựa chọn sống cả đời ốm yếu mệt mỏi triền miên hay bạn sẽ nỗ lực rèn luyện bản thân để khỏe mạnh hơn? Bạn sinh ra trong gia đình nghèo khổ, bạn sẽ lựa chọn sống cả đời nghèo khổ hay nỗ lực tự học để mỗi ngày một sống tốt hơn?

Vũ trụ nghiệp của bạn vẫn vậy. Nhưng cả tỉ nghiệp quả đó không thể cùng một lúc tới với bạn. Nó tới vì “duyên” đã chín, đúng vậy, nhưng nó cũng được thu hút tới theo tâm ý của bạn nữa. Bạn là người chọn lựa con đường đi của mình để có thể thu hút nghiệp tốt và làm giảm nhẹ nghiệp xấu.

Bạn muốn khỏe mạnh, vui vẻ, sống hạnh phúc, yêu và được yêu … thì dĩ nhiên bạn phải luyện tập ăn uống đúng, sống vui vẻ, yêu thương người khác, bao dung tha thứ …Đó chính là cách thu hút nghiệp tốt tới với bạn, nếu nghiệp xấu tới thì bạn có đủ sức để đi qua nó.
Còn làm ngược lại thì bạn sẽ thu hút cái gì khỏi cần bàn.
Hôm qua có anh comment bảo là “thú vật chả cần làm gì cũng khỏe mạnh vui vẻ”, mình không phải là thú vật nên không thể võ đoán được.
Cái này hơi giống một số bạn bảo: “Đầy người uống rượu hút thuốc và sống ác nhưng vẫn khỏe mạnh thọ lâu”. Bạn có phải là người ta không? Có những người sinh ra với nhiều nghiệp tốt đúng độ chín, không có nghĩa là bạn cũng thế.
Sự lựa chọn trong đời là ở bạn thôi.

Quay lại với lấy “ý dẫn khí”. Khí đây là hơi thở sự sống bên trong bạn. Ý tụ thì khí tụ, ý tán thì khí tán. Tụ thì mạnh, chỉ còn cái cần chú ý nữa là “tụ khí tốt”. Hấp thụ những điều tốt đẹp, sống tốt đẹp, biết tụ khí tốt nữa, thế là đời bắt đầu thấy “ấm” rồi :).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *