Tình yêu không phải chỉ là một từ …

Tôi đã đọc ở một group dạy con và thấy rằng đây một chủ đề đó là điều nhiều bà mẹ lo ngại. Các bạn nhí yêu đương sớm có thể kéo theo không ít hệ lụy, nhất là con gái, nhất là tuổi học đường những năm cuối cùng bộn bề thi cử tương lai. Cấm cản, dạy dỗ, nhắc nhở, kiểm soát …
Nhưng ít ai ngồi xuống và tự hỏi mình: Tại sao con lại yêu sớm?

Mà bà mẹ ơi, tôi cũng hỏi cô, tại sao cô lại yêu?

Paolo Coelho đã viết: “Tình yêu chỉ là một từ – cho tới khi ai đó tới và mang cho nó ý nghĩa” – Ý nghĩa ở đây chính là ý nghĩa đối với con người đó.

Người yêu – đó là người khiến ta cảm giác được tin tưởng, tôn trọng, quý giá, được lắng nghe, được chia sẻ, được hiểu, được cảm thông … Là nơi ta có thể tự nhiên cười khóc, là chính bản thân mình, khi vấp ngã có bàn tay nâng, khi thành công có người hân hoan chia sẻ, ca ngợi …

Tình yêu là nơi ta cảm thấy an toàn, thuộc về, yên tâm và tin cậy, nơi ta biết rằng luôn luôn đứng ở bên cạnh ta bất kể ta làm gì chưa đúng, ta chưa hoàn thiện, ta đầy nhược điểm …Tình yêu mang cho ta sự động viên, nâng đỡ, quan tâm, tin tưởng, bảo bọc ta với tất cả tấm lòng.

Tình yêu và sự Thông thái đều khôn ngoan, sáng suốt.
Cả hai đều biết rằng, mọi hành động của chúng ta trong cuộc đời này đều vì hướng tới mục đích duy nhất là được sống Niềm vui sống của Hạnh phúc.

Chỉ có con đường và cách đi tới mục đích là khác nhau.
Sự Thông thái đi theo con đường vòng. Nó dạy ta rằng để đi tới đích, ta cần có một đoàn tàu dài với các toa tàu hành trang là Thành công – Kiến thức – Vị trí – Tài sản … (nhưng nó “giấu” không nói với ta rằng, khi đó, liệu ta có đủ sức lực để cảm nhận Niềm vui sống Hạnh phúc đó nữa không?)

Còn Tình yêu thì đi đường thẳng. Tình yêu hiểu rằng Niềm vui sống Hạnh phúc nằm ngay ở bên kia vòng tay, nụ cười và ánh mắt, nằm trong lời nói yêu thương và cử chỉ nhân từ.
Đừng bao giờ chê Tình yêu mù lòa, vì Trái tim đầy ắp yêu thương có thể cảm nhận được bản chất của mọi sự vật.
Sự sáng suốt của Tình yêu đã được chứng minh cả ngàn năm rằng nó mạnh mẽ hơn xa sự Thông thái từ sách vở.

Tình yêu khác sự Thông thái ở chỗ:
Khi sự Thông thái nhìn thấy yếu kém và nhược điểm – nó sẽ phê phán và chỉnh đốn.
Vì sự Thông thái đo con người bằng sự chuẩn mực và hoàn thiện.
Còn khi Tình yêu nhìn thấy yếu kém và nhược điểm, thì Tình yêu bao dung và nâng đỡ. Tình yêu biết rằng: “Mọi cây non đều cần thời gian để trưởng thành”.
Tình yêu đo con người bằng hành trình và những bài học trên từng bước đi.

Nếu bạn sống với con bằng Tình yêu – thay vì với sự Thông thái – thì con bạn sẽ chẳng bao giờ phải vội vã tìm kiếm Tình yêu ở bên ngoài.
Con bạn sẽ lớn lên với trái tim đầy ắp Yêu thương – và sẽ trở thành nguồn trao đi Tình yêu cho người khác – thay vì lo âu vật vã làm đủ mọi thứ để “được yêu”.

Các bà mẹ hiện đại với hàng trăm cuốn sách nuôi dạy con kiểu Anh Mỹ Nhật Do Thái ơi, hãy bỏ sự Thông thái xuống và lắng nghe tiếng nói từ trái tim mình – hãy mang tới cho con Tình yêu thật sự!
Để những đứa trẻ được lớn lên trong Tình yêu.

Ở nơi đâu tràn ngập Yêu thương – ở nơi đó, sự Thông thái luôn luôn tự nhiên có mặt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *