Giá trị của cảm xúc tiêu cực

 

Đã từ lâu tôi rất ít khi tức giận hoặc có những cảm xúc tiêu cực như buồn, cô đơn, tủi thân, chán nản, thất vọng … Tôi biết rất nhiều bạn tới học Thiền với mong muốn “thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực”. Điều này là đúng, nhưng chưa đủ. Thoát khỏi tiêu cực bằng cách né tránh, che giấu hoặc đơn giản là lờ nó đi, lấy “hoạt động tích cực” để đè bẹp không cho sự tiêu cực nổi lên.

À, thế bạn đã thấy hòn đá đè lên cỏ chưa? Chỉ sau một thời gian, cỏ lại mọc lên, len qua kẽ đá, xanh tốt. Cảm xúc tiêu cực cũng vậy, càng đè nén, càng cố “vứt bỏ” nó, thì nó càng đâm sâu bén rễ và sẽ quay lại “cắn trả” còn tệ hại hơn.

Vì vậy, tôi rất biết ơn khi mình có cảm xúc tiêu cực. Nó tới, cho tôi có cơ hội nhận ra những yếu kém nội tâm. Chỉ khi nhận ra, mới có thể biết mà chuyển hóa.

Năm nay, tôi nhận thấy có hai lần mình thực sự nổi giận, đều liên quan tới dịch vụ thẻ của ngân hàng. Luôn luôn là món tiền rất nhỏ, nhưng sự tức giận tới từ việc mỗi lần nhấc máy lên hỏi là một lần đối mặt với một giọng nói mới, hoàn toàn xa lạ, một lần lại phải nói lại từ đầu, một lần lại phải lắng nghe những câu trả lời rập khuôn giống nhau như đúc – lúc đó tôi luôn cảm thấy rằng, tôi đang đối thoại với một cái máy trả lời tự động – chỉ khác ở âm sắc. Sau vài lần trò chuyện kiên nhẫn và mềm mỏng, rốt cuộc tôi đều tức giận tới phát cáu – để ngay lập tức nhận ra cảm xúc của mình đang rơi vào trạng thái tiêu cực.

Mỗi lần như vậy, là một lần tôi dừng lại và quan sát, tự hỏi mình: Tại sao mình lại có cảm xúc này? Nó xuất phát từ đâu?

Nhờ có sự xuất hiện của cơn tức giận, tôi mới nhận ra những tàng thức cũ bên trong mình, những thói quen cư xử của một thời làm boss, một thời làm “nhà báo” … vẫn còn lay lắt sống ở đâu đó trong tâm trí tôi.

Là một con người sống “đời thường”, việc phản ứng dữ dội với những điều “xấu, không tốt, lừa dối” là điều bình thường, nên làm, để đóng góp một phần vào việc làm cho xã hội tốt hơn.

Nhưng là một người tu tập, người làm việc với bản thân, thì việc quan trọng nhất không phải là chiến đấu chống lại cái tiêu cực bên ngoài, mà là phải nắm lấy cơ hội đó để dọn dẹp những tiêu cực sẵn có bên trong mình.

Khi ta nổi giận với sự dối trá bên ngoài – là lúc ta cần soi chiếu xem bản thân mình có phải cũng có sự không trung thực bên trong hay không?

Các bạn ạ, hãy biết ơn những cảm xúc tiêu cực của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *