Trí tuệ mang lại Bình an

Rất nhiều người trong chúng ta sợ Ma – dù không thấy ma bao giờ. Nhưng chúng ta biết là Ma đồng nghĩa với cái chết – mà ai cũng sợ chết, nên sợ luôn ma.

Bên trong chúng ta có một con người Động vật cao cấp. Mà đã là động vật thì dù cao cấp hay không thì nhu cầu sinh tồn vẫn là quan trọng nhất. Khi có dấu hiệu nguy hiểm, đe dọa sự an toàn sinh tồn xuất hiện thì bản năng của con người là tự bảo vệ mình bằng mọi giá. Điều này thật tuyệt vời, nhờ có bản năng đó mà chúng ta sống sót trong rất nhiều tình huống.

Tuy nhiên, nếu như để cho bản năng động vật đó lấn át hoàn toàn thì chúng ta sẽ luôn sống trong lo sợ, cảnh giác, đề phòng, dễ hoảng loạn. Trong thế giới mà thông tin đủ chiều thật giả đang làm mưa làm gió như hiện nay, con người bản năng sinh tồn dễ dàng bị chi phối cảm xúc. Con người đó sẽ luôn luôn nhìn thấy mặt nguy hiểm, tồi tệ của bất cứ vấn đề gì và phóng chiếu nguy cơ lên gấp nhiều lần. Chỉ một đe dọa nhỏ bên ngoài là nỗi sợ bên trong được nhân lên gấp hàng chục lần.

Khi hoảng sợ, lo âu, khi bị cảm xúc chi phối – chúng ta đánh mất khả năng sử dụng sức mạnh của con người Trí tuệ bên trong. Con người Trí tuệ là con người có khả năng học hỏi, suy ngẫm, phân tích, phân định, cân nhắc, so sánh, đối chiếu … và ra quyết định.

Tình hình dịch bệnh hiện nay, bạn đang bị chi phối bởi con người Động vật bên trong – hay bạn có sự sáng suốt tỉnh giác của con người Trí tuệ?

Bạn có bị những hình ảnh xe cấp cứu và lò thiêu xác làm hoảng loạn hay bạn vẫn có sự bình tĩnh nhìn vào những con số thực tế về lượng người mắc và lượng người khỏi – lượng người chết? Tìm đọc và hiểu về bệnh cúm từ trước tới nay để hiểu và bình tĩnh không hoảng sợ?

Hãy bình thản ngồi xuống, nhận định tình hình và không để cảm xúc sinh tồn chi phối. Hiểu rõ xác suất mắc bệnh của mình và xác suất bệnh nặng, tử vong …

Khi hiểu rồi, thì làm những gì mình có thể làm để bảo vệ sức khỏe bản thân/cộng đồng… theo khuyến cáo của bác sĩ.

Sự lo sợ, hoảng hốt chỉ càng làm cho bầu không khí chung căng thẳng hơn và chính bạn tự đầu độc mình bằng sự lo sợ ấy. Như con vật khi sắp bị giết hoảng sợ, cơ thể tiết ra chất độc – thì sự lo sợ hoảng loạn của chúng ta cũng vậy thôi. Cơ thể sẽ tiết ra độc chất khiến cho không bệnh thành bệnh – bệnh nhẹ thành nặng – bệnh nặng thành nặng hơn nữa.

Hãy nhận biết – bình thản – suy ngẫm – và ra quyết định lợi ích nhất cho mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *