Bình an và Bình an đích thực

 

Ngày xưa, có một vị Vua anh minh đức độ thương dân, trị vì ở một vương quốc trù phú an lành. Một hôm, Đức Vua mở ra một cuộc thi vẽ tranh với chủ đề Bình an. Có 2 bức tranh đã lọt vào vòng cuối cùng.

♡ Bức tranh đầu tiên, vừa nhìn vào Đức Vua đã cảm nhận ngay sự Bình an mà bức tranh đó mang lại. Bức tranh thiên nhiên rất đẹp và yên bình, có bầu trời trong xanh, cỏ cây, hoa đẹp đang đua nhau nở rộ, có dòng sông mềm mại uốn lượn bên thảm cỏ, chim chóc và muông thú sống rất hài hoà như anh chị em một nhà vậy …trong lành thanh khiết, an lạc!
Đức Vua thốt lên rằng: bức tranh thật là đẹp, đẹp tựa chốn thiên đường!

♡ Rồi… Đức Vua nhìn vào bức tranh thứ hai!
Thoạt nhìn, nó như một sự phản chiếu trái ngược với bức tranh đầu tiên! Bão tố, cuồng phong và gió lốc đập mạnh vào núi đá, cây cối và vạn vật đều nghiêng ngã và đổ gãy để trơ ra những vách đá sắc nhọn, bầu trời âm u…, Đức Vua nhìn qua rồi nhìn lại bức tranh này mấy lần, tự hỏi: Vì sao bức tranh này lại là 1 trong 2 bức tranh lọt vào vòng cuối cùng!?

Chợt Đức vua nhìn thấy, ở trong vách đá ấy có 1 tổ chim, có vài con chim nhỏ đang được chim mẹ lấy tấm thân gầy ướt đẫm để che mưa chắn bão cho đàn con và đang mớm mồi cho từng chú chim con ăn một cách đầy yêu thương… Nhìn thấy cảnh tượng như vậy, Đức vua cảm nhận như có một luồng sét đánh thẳng vào trái tim nhân từ của mình, rung động tâm can mình vì cú chạm của tình yêu thương, sự tận tâm tận tụy, chở che bằng lòng can đảm không sợ hãi và sự hy sinh quên mình của chim mẹ!

Đức Vua nhìn thấy sự Bình thản của chim mẹ khi đối mặt với mọi giông bão và thách thức. Trong sâu thẳm, ông thốt lên rằng: Đây mới chính là sự Bình an đích thực! Còn sự Bình an kia chỉ là Bình an bởi vì chúng ta đang được sống trong một môi trường và hoàn cảnh hoàn toàn yên bình – không có bất cứ thách thức hay sự tác động một cách mãnh liệt nào để kiểm chứng sự bình an ấy!

Và Đức vua đã chọn bức tranh này là bức tranh đạt giải nhất!
Bởi Đức vua nói rằng:

○ Bình an đích thực là khi chúng ta đứng trước sóng gió, bão tố, thách thức, ốm đau, bệnh tật, mất mát, chia ly hay cả cái chết, thiên tai và dịch bệnh, khen và chê, yêu và ghét, tôn trọng và phỉ báng…, mà vẫn giữ được một trái tim chan chứa tình yêu thương tôn trọng – với một tấm lòng can đảm không sợ hãi và không gì có thể lay chuyển được!

○ Bình an đích thực là vượt lên trên: đến – đi, được – mất, khen – chê, tôn trọng – bị coi thường khinh rẻ, phỉ báng và bôi nhọ, uy tín – thất tín, đúng – sai, tốt – xấu… để nhìn thấy chiều sâu của tảng băng chìm ở bên dưới. Để thấy được rằng: Mọi việc xảy ra đều có nguyên nhân và lý do chính xác của nó, nó công bằng tuyệt đối bởi mọi thứ xảy ra đều có nhân quả tuần hoàn với nhau. Không có gì xảy ra là tự nhiên hết cả.

Mọi thứ xảy ra nó như những vị sứ giả mang thông điệp để thông báo cho chúng ta rằng: Tôi phải tự nhận ra bên trong mình còn có cái gì đó mà mình cần phải rất trung thực với lương tâm để cải đổi và điều chỉnh bản thân – để giúp tôi đi đúng với kim chỉ nam của lương tâm và ánh sáng Chân lý!

Tôi phải học ra bài học cho mình để sửa đổi quá khứ, thông qua những gương soi quá khứ. Tôi rất cần bao dung tha thứ cho chính mình, yêu thương trân trọng chính mình.
Và sống với tấm lòng biết ơn tất cả, sống trọn vẹn cho hiện tại và tập trung mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng tương lai tươi mới như cách mà mình mong ước!

Bởi mọi tình huống xảy đến trong cuộc đời và mọi con người xuất hiện trong cuộc đời của riêng mỗi người đều vô cùng chính xác, đều mang lại ích lợi và ý nghĩa lẫn tính nhân đức lớn lao vô cùng – giúp cho sự từ bỏ những nhân tố gây ra mất mát, tổn thương và khổ đau…,
Nó vừa tôi luyện chúng ta – lại vừa giúp chúng ta buông bỏ tạp chất để trở nên chín chắn về mặt nội tâm, trưởng thành và hoàn thiện về mặt hành vi và nhân cách đức hạnh!

○ Bình an đích thực là trạng thái tự do hoàn toàn trước những trở ngại, tự do trước những người cứ tìm đủ mọi cách để ngăn cản và chống đối mình, tự do trước những người lừa dối và bôi nhọ hay phỉ báng hoặc phá hoại mình, tự do trước kẻ thù của mình!

Những người đó chính là người làm công cho luật nhân quả, là người đi thu nợ cho luật nhân quả – đồng thời họ cũng đóng vai trò là những người thầy rất nghiêm khắc và họ cũng chính là ân nhân để giúp mình hoàn thiện!
Hãy tri ân họ (những người thầy đóng phần vai nghịch hạnh để giúp mình hiển lộ phần vai phẩm hạnh), hãy yêu thương trân trọng vai diễn của riêng họ như một lời chúc lành!

Đó mới chính là sự Bình an đích thực!
Khi mình đã đưa ra sự lựa chọn như vậy thì Vũ trụ sẽ trao cho mình những bài thi xứng đáng để kiểm chứng lựa chọn của mình và đương nhiên sẽ có kèm theo phần thưởng tương xứng!

Cảm ơn tất cả những người bạn đã nỗ lực công phu để có được sự bình an và bình an đích thực rồi trao tặng cho cuộc đời vào lúc này!

Chân Như

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *